Đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính và những điều cần biết

Một trong những gánh nặng lớn nhất đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) chính là đợt cấp. Đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính không chỉ là nguyên nhân khiến người bệnh khốn khổ vì nhập viện mà còn là “lưỡi dao vô hình” dẫn đến những cuộc chia ly bất tận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra định nghĩa, nguyên nhân và cách kiểm soát lâu dài những cơn cấp tính nói riêng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nói chung.

1. Định nghĩa đợt cấp:

Đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng hơi thở đột ngột trở nên tệ hơn bình thường; cơ thể trở nên ốm yếu, mệt mỏi. Những bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 2 có thể gặp 1 đến 2 đợt cấp trong một năm. Khi bệnh diễn tiến lên độ nặng hơn, người bệnh phải nhập viện với tần suất dày đặc. Thậm chí khi họ vừa ra viện vài ngày đã phải nhập viện trở lại.

2. Dấu hiệu nhận biết đợt cấp:

     

Đợt cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính đột nhiên xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

–  Khó thở tăng

–  Khạc đờm nhiều hơn

–  Thay đổi màu sắc của đờm

3. Chẩn đoán phân loại đợt cấp:

–  Trường hợp nặng: Nếu có đầy đủ cả ba triệu chứng trên.

–  Trường hợp trung bình: Nếu có hai trong ba triệu chứng trên.

–  Trường hợp nhẹ: Nếu có một triệu chứng và kèm theo một trong các triệu chứng phụ như sốt không do nguyên nhân, tăng ho hoặc khò khè hoặc tăng nhịp tim hay nhịp thở 20% so với trạng thái bình thường.

4. Nguyên nhân gây đợt cấp:

 

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính

Hầu hết các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính ở giai đoạn 3 – 4 đều có sức đề kháng kém, suy nhược cơ thể, mệt mỏi. Nguyên nhân chính gây đợt cấp là do nhiễm khuẩn. Vi khuẩn luôn tồn tại trong đường hô hấp dưới dạng kén. Nền đờm bẩn tắc nghẽn trong đường thở chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm và bội nhiễm. Việc sử dụng thuốc kháng sinh, xịt hít kịp thời là vô cùng quan trọng. Vì trong những lúc cấp tính, bệnh nhân không thở được trong 5 phút là sẽ nguy kịch đến tính mạng.

Các nguyên nhân còn lại có thể bao gồm:

– Không tuân thủ phác đồ điều trị

–  Tắc mạch phổi

–  Ô nhiễm môi trường: khói thuốc lá, thuốc lào….

–  Các bệnh kèm theo: suy tim, tiểu đường….

5. Cách xử lý dấu hiệu cấp tính đầu tiên:

–  Uống thuốc Tây theo chỉ dẫn bao gồm thuốc xịt, khí dung hoặc thuốc kháng sinh để chống lại sự phát triển của viêm và bội nhiễm

–  Áp dụng phương pháp thở chúm môi để tiết kiệm năng lượng, chống thở dốc, giúp thư giãn hiệu quả.

–  Nếu các triệu chứng xấu đi trong vòng 24 giờ, hãy đến bệnh viện.

6. Cách kiểm soát, phòng ngừa đợt cấp COPD:

 

Phác đồ điều trị Đông Tây Y kết hợp chỉ có tại Đông Y Kim Linh

Đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính không chỉ là gánh nặng đối với người bệnh mà còn là nỗi bất an, lo lắng của người thân. Bởi những cơn cấp tính có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Thấu hiểu được những lo lắng, bất an này bác sĩ Trần Thị Kim – trưởng phòng khám Đông Y Kim Linh đã nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị Đông Tây Y kết hợp.

Phương pháp này sẽ giúp người bệnh kiểm soát và đẩy lùi Phổi tắc nghẽn sau 3 tháng điều trị tích cực. Thuốc Tây kiểm soát các cơn cấp tính, chống viêm và diệt vi khuẩn. Thuốc Đông Y giúp tiêu đờm, sạch phổi, lặp lại cân bằng ngũ tạng lục phủ. Tuy nhiên, nhược điểm của Đông Y là không chữa cấp tính, không diệt vi khuẩn. Trong khi đó, 80% gây ra đợt cấp là do vi khuẩn, virus. Vì thế, việc kết hợp linh hoạt, bài bản với Tây y sẽ kiểm soát toàn diện bệnh lý. Khi người bệnh tham gia quy trình chăm sóc này, Đông Y Kim Linh sẽ giúp bệnh nhân từ giai đoạn 3,4 về giai đoạn 1,2; giai đoạn 1,2 có thể dứt hoàn toàn các triệu chứng.

 

Tuy đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính rất nguy hiểm và khó lường trước nhưng vẫn có thể đẩy lùi và ngăn chặn. Với phác đồ điều trị của BS Trần Thị Kim, bệnh lý luôn được kiểm soát toàn diện. Người bệnh có thể an tâm hơn, trút được gánh nặng của bản thân và gia đình. Những ai từng khổ sở vì nhập viện, chứng kiến cảnh người thân vất vả ngược xuôi, hãy khám phá hướng đi mới trong điều trị: phương pháp Đông Tây Y kết hợp.


🎗 ĐÔNG Y KIM LINH – ĐÔNG TÂY Y LINH HOẠT TRỊ VẠN NAN Y !

🎯 Hotline: 0987.28.38.90 – 0964.28.28.90

📌Địa chỉ: Số 8/235 – Trần Cung – Cổ Nhuế – Từ Liêm – Hà Nội

(cách Bệnh viện E khoảng 500m)

Tags: , , , , , ,