Tất cả những gì cần biết về đợt cấp Phổi tắc nghẽn mãn tính

1. Định nghĩa đợt cấp:

Đợt cấp là tình trạng khi hơi thở đột ngột trở nên tệ hơn bình thường và cơ thể sẽ trở nên ốm yếu, mệt mỏi. Những bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 2 có thể có 1 – 2 đợt cấp trong một năm. Khi bệnh diễn tiến lên độ nặng hơn, người bệnh càng phải nhập viện với tần suất dày đặc, thậm chí là họ vừa ra viện đã phải nhập viện trở lại.

2. Dấu hiệu nhận biết:

     

Đợt cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính đột nhiên xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

– Khó thở tăng

– Khạc đờm nhiều hơn

– Thay đổi màu sắc của đờm

3. Chẩn đoán phân loại đợt cấp:

– Trường hợp nặng: Nếu có đầy đủ cả ba triệu chứng.

– Trường hợp trung bình: Nếu có hai trong ba triệu chứng.

– Trường hợp nhẹ: Nếu có một triệu chứng và kèm theo một trong các triệu chứng phụ sau: Triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên trong vòng 5 ngày trước đó, sốt không do nguyên nhân khác, tăng ho hoặc khò khè hoặc tăng nhịp tim hay nhịp thở 20% so với trạng thái bình thường.

4. Nguyên nhân gây đợt cấp:

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra đợt cấp COPD

Phổi như chiếc ô che chở cho các tạng phủ còn lại nên khi các tác nhân bên ngoài xâm nhập sẽ tác động đến phổi đầu tiên. Hầu hết các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính ở giai đoạn 3 – 4 đều có sức đề kháng kém, suy nhược cơ thể, mệt mỏi. Vi khuẩn luôn tồn tại trong đường hô hấp dưới dạng kén. Khi vi khuẩn gặp môi trường thuận lợi, chúng sẽ gây nên tình trạng viêm và bội nhiễm. 80% nguyên nhân gây ra đợt cấp đều là do nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Các nguyên nhân còn lại có thể bao gồm:

  • Tắc mạch phổi
  •  Ô nhiễm môi trường: khói thuốc lá, thuốc lào….
  • Các bệnh kèm theo: suy tim, tiểu đường….

5. Cách xử lý dấu hiệu cấp tính đầu tiên

–  Uống thuốc Tây theo chỉ dẫn bao gồm thuốc xịt, khí dung hoặc thuốc kháng sinh để chống lại sự phát triển của viêm và bội nhiễm

–  Áp dụng phương pháp thở chúm môi để tiết kiệm năng lượng, chống thở dốc, giúp thư giãn hiệu quả.

–  Nếu các triệu chứng xấu đi trong vòng 24 giờ, hãy đến bệnh viện.

6. Làm thế nào để kiểm soát 100% bệnh lý?

Phác đồ điều trị Đông Tây Y kết hợp chỉ có tại Đông Y Kim Linh

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh mãn tính KHÔNG THỂ chữa KHỎI. Nhưng ta hoàn toàn có thể đưa bệnh về độ nhẹ hơn, phòng ngừa biến chứng suy tim, suy hô hấp. Với hơn 20 năm nghiên cứu, Bác sĩ Trần Thị Kim – trưởng phòng khám Đông Y Kim Linh đã đưa ra phác đồ điều trị Tây Y kết hợp.

Dưới quan điểm của đông y, gốc bệnh là do rối loạn công năng của tạng phế. Cơ thể là một thể thống nhất, không thể tách rời. Khi một tạng bị hư thì các tạng khác cũng suy nhược theo. Chữa bệnh chính là lặp lại cân bằng ngũ tạng lục phủ. Ta dùng thuốc Nam lặp lại cân bằng, nâng đỡ chính khí (sức đề kháng). Thân cường thì tật nhược, cơ thể khỏe mạnh thì bệnh tật phải lui. Tuy nhiên, nhược điểm của Đông Y là không chữa cấp tính, không diệt vi khuẩn. Trong khi đó, 80% gây ra đợt cấp là do vi khuẩn, virus. Vậy nên ta phải kết hợp linh hoạt, bài bản với Tây y để kiểm soát 100% bệnh lý. Khi các bác tham gia quy trình chăm sóc này, chúng tôi sẽ giúp các bác lui bệnh từ 1-2 giai đoạn. 

Dù bác đang điều trị bằng phương pháp nào, chúng tôi mong bác hãy nhận thức và phân biệt. Có như vậy, chúng ta mới không xa đà vào trạng thái nghi ngờ, đổ lỗi. Bệnh tật chỉ có giai đoạn mà thôi. Chúng tôi thực sự muốn giúp nhưng bác hiểu đúng thì chúng tôi chăm sóc các bác dễ hơn rất nhiều.

———————————————————————————————————————–

🎗 ĐÔNG Y KIM LINH – SỨC KHỎE THẬT SỰ CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN YÊU THƯƠNG !

🎯 Hotline: 0987.28.38.90 – 0964.28.28.90

📌Địa chỉ: Số 8/235 – Trần Cung – Cổ Nhuế – Từ Liêm – Hà Nội

(cách Bệnh viện E khoảng 500m)