Hỡi những người bệnh COPD cấp tính – Đừng để COPD hút cạn sức lực của bác – Nhật ký Kim Linh ngày 22/07/2019

Có tồn tại một sự thật ngầm hiểu về sự mệt mỏi do COPD?

“Tôi không thể khiến bản thân mình thoát khỏi mệt mỏi.”

“Phải mất một vài ngày để nạp lại năng lượng.Tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó.”

Đây là một vài tâm sự của rất bệnh nhân chia sẻ về gánh nặng vô hình mang tên COPD. Không giống như sự mệt mỏi thông thường, sự mệt mỏi của COPD có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy thất vọng hoặc lười biếng khi họ có thể làm những việc mà họ cần phải hoàn thành.

Gánh nặng vô hình đè nặng lên khiến nhiều bệnh nhân ăn ngủ kém, sa sút cân nặng

“Tôi chỉ ngủ được vài tiếng, giấc ngủ lúc nào cũng chập chờn.Tôi cảm thấy rất mệt mỏi vào ban ngày,nhưng đến 4 hoặc 5 giờ sáng tôi mới ngủ được”
Đối với bệnh nhân COPD, khó ngủ có thể do ho, khó thở do một số thành phần trong thuốc Tây Y. Họ cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm và không hấp thụ đủ oxy.

Khi điều trị một căn bệnh mãn tính, bảo vệ sức khỏe tinh thần của bác có thể cũng quan trọng như đối mặt với các triệu chứng thể chất . Mặc dù không phải mọi người bị ảnh hưởng bởi COPD đều trải qua trầm cảm, nhưng đối với nhiều thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, sự mệt mỏi của COPD gắn liền với cảm giác thất vọng, buồn bã và trầm cảm.

Mặc dù sự mệt mỏi của COPD khiến bác cảm thấy quá sức, nhưng bác cũng có thể có một cuộc sống trọn vẹn, thỏa mãn với COPD!

Đối đầu và thảo luận về những khó khăn về COPD của bác và không ngại dựa vào bạn bè và gia đình  để được hỗ trợ.

 · · Lắng nghe cơ thể  · · Theo dõi lịch trình hàng ngày

Hãy kết nối với các thành viên khác trong cộng đồng những bệnh nhân đã và đang điều trị tại phòng khám Đông Y Kim Linh, chúng tôi luôn luôn ở đây.Chia sẻ và cập nhật những thông tin sức khỏe hữu ích trong việc chiến thắng COPD.

Bác tham gia cộng đồng tại đây:

https://www.facebook.com/groups/213179576153817/