Nhật ký Kim Linh ngày 03/07/2019: Những người hay hút thuốc lá cần chú ý

Chắc hẳn bác đã nghe rất nhiều các phương tiện, báo chí, truyền thông đề cập về tác hại của thuốc lá đến cơ thể của chúng ta. Trên bao bì của bao thuốc lá, còn có các hình ảnh và dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Nhưng quả thật là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

Có rất nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi hút thuốc lá nhiều năm, bên cạnh đó là việc hút thuốc lá cũng gây hậu quả nghiêm trọng cho người thân, gia đình.

Đáng lo ngại, trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả về sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Chúng tôi rất nhớ lời kể của một bệnh nhân thế này “ Con gái tôi nói rằng nó không sợ nhện nhưng nó sợ tôi hút thuốc lá”. Có thể thấy thuốc lá làm tổn hại đến sức khỏe của người xung quanh, là một thứ chất độc được người hút tự đặt vào miệng của mình. Chỉ là chúng ta không nhìn thấy không có nghĩa là không xảy ra.

Với những người hút thuốc lá – thuốc lào lâu năm; hãy đi khám ngay và đã chữa thì nên chữa quyết liệt dứt điểm, ngàn lần không được chủ quan và coi thường.