Lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp hạn chế sát thủ vô hình “Bụi mịn”

Theo một báo cáo mới đây, nhân loại hiện đang bước vào một thời kỳ chưa từng có, liên quan đến chất lượng không khí.

Trong vòng 2,5 triệu năm kể từ khi nhân loại xuất hiện trên Trái đất, chúng ta chưa bao giờ sống trong một bầu không khí có chất lượng như hiện tại.

Hình ảnh có liên quan

Khi không khí ô nhiễm, khói bụi nhiều thì những người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có bệnh lý hô hấp.

Người bệnh thấy khó thở, ho nhiều hơn, kèm theo tức ngực và các dấu hiệu của một đợt bệnh cấp tính chuẩn bị xuất hiện.

Điều này lý giải cho tần suất bệnh nhân nhập viện do các nguyên nhân hô hấp và tim mạch tăng cao hơn bao giờ hết

Cần phải làm gì để bảo vệ chính mình và người thân?

  • Thời điểm chất lượng không khí xấu, người đã mắc bệnh hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết. Bệnh nhân hen phế quản và phổi tắc nghẽn mãn tính cần tuân thủ, duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có dấu hiệu khó thở, khó chịu cần tăng liều thuốc giãn phế quản theo chỉ dẫn để kiểm soát tình trạng cấp tính. Tình hình không cải thiện thì cần liên lạc với cơ sở y tế ngay.
  • Khi ra đường, mọi người cũng nên sử dụng khẩu trang có thể lọc bụi mịn. 
  • Quan trọng nhất là mỗi người chung tay góp những hành động nhỏ để giữ môi trường trong sạch, giúp môi trường sống trong lành. Bao gồm hạn chế tối đa đốt vàng mã ngày rằm và mồng 1, việc đốt nhang cũng không tốt cho sức khỏe, vài ngày nay vùng ngoại thành đốt rơm rạ làm không khí ngột ngạt, ô nhiễm hơn.

 

Kết quả hình ảnh cho đốt vàng mã

  • Tự tay xây dựng “nhà máy” thanh lọc không khí dễ dàng, tiết kiệm – đó chính là cây xanh.Hãy tận dụng không gian trong nhà để bầy trí thêm cây xanh vừa khiến không khí trong sạch, thoáng đãng vừa làm ngôi nhà sang trọng, tràn đầy sức sống.

 

Kết quả hình ảnh cho trồng cây trong nhà

  • Ngưng dùng bếp than mà chuyển sang bếp từ, bếp điện.
  • Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt máy xe. Nếu khoảng cách gần, hãy hạn chế đi xe máy
  • Hạn chế di chuyển trên những con đường và đường cao tốc đông đúc, những nơi này chất lượng không khí thường xấu hơn vì khí thải từ các phương tiện giao thông.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau, trái cây, các loại đậu, gừng, mùi tàu, nghệ để bảo vệ sức khỏe chung và tránh sự hình thành các gốc tự do từ không khí ô nhiễm.

Kết quả hình ảnh cho đậu thận

Đông Y Kim Linh tổng hợp