Tôi chạy maratong dù mắc bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Khi mắc COPD, có nghĩa là rất nhiều thay đổi sẽ xảy ra trong một thời gian rất ngắn. Cuộc sống của chúng ta thay đổi, mọi thứ diễn ra hàng ngày  thay đổi. Cuộc sống ngập tràn những thách thức mới. Chúng ta không còn có thể độc lập. Chúng ta cần sự giúp đỡ, phụ thuộc vào người thân…

Ảnh hưởng đến tâm lý

Sức khỏe tinh thần của bác trở thành một vấn đề rất lớn. Sự chẩn đoán của bác sĩ rằng “COPD là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn” cùng với các triệu chứng ho, đờm, khó thở cứ một ngày nặng dần lên khiến cho cơ thể mệt mỏi, nặng nhọc. Tất cả những nhân tố ấy đủ để khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái tuyệt vọng, bế tắc.

Tác động từ gia đình 

Con cái và vợ/chồng có thể không biết gì về những hạn chế và ít tìm hiểu về COPD

Gia đình là nơi bác có thể làm bất cứ điều gì và vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên đôi khi, gia đình lại là những người chỉ những ngón tay “trách móc” và đưa ra ít sự giúp đỡ. Con cái và vợ/chồng có thể không biết gì về những hạn chế và ít tìm hiểu về COPD.

Sống và làm việc với một căn bệnh mãn tính

Mặc dù đa số người bệnh đều đã về hưu hoặc làm những công việc tự do. Tuy nhiên COPD vẫn có thể xảy ra với những người ở độ tuổi từ 35 đến 55. Họ là trụ cột của gia đình, trên vai luôn có gánh nặng mưu sinh. Những gánh nặng liên tục đè nặng khiến cho họ mất phương hướng, tuyệt vọng, bế tắc. Người già có thể dựa vào con cái nhưng những người trẻ thì không có đặc quyền ấy!

Những điều mà chúng ta từng làm

Những điều mà chúng ta từng làm, giờ đây có thể sẽ không thể làm được nữa. Chúng ta có thể học cách chấp nhận các thay đổi, thích ứng với chúng. Mọi thứ sẽ thay đổi nhưng không phải tất cả thay đổi là xấu. Hãy tin rằng “Luôn luôn có cách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn”